HomeNano Association Newsสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน เปิดงานประชุมวิชาการ Nano Thailand 2010

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติและสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดงานประชุมทางวิชาการ Nano Thailand 2010 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2553 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี โดยจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “Nanotechnology for a Sustainable World” เพื่อเป็นเวทีให้ มีการแลกเปลี่ยนและบูรณาการองค์ความรู้ ในการศึกษาวิจัยทางด้านนาโนเทคโนโลยีในแขนงสาขาวิทยาการต่างๆ ของนักวิชาการภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในระดับสากลและในระดับแนวหน้าของประเทศไทย โดยสามารถนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปประยุกต์ ใช้ในการพัฒนาและผลิตนวัตกรรมของกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างเป็นรูปธรรมและกว้างขวางมากขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

รวมถึงเป็นการเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลข่าวสารของนาโนเทคโนโลยีทั้งในปัจจุบันและ อนาคตให้กับสังคมและประชาชนในประเทศ อันเป็นการร่วมกันพัฒนาความรู้ ความเข้าใจและการประยุกต์ใช้ประโยชน์ของนาโนเทคโนโลยีของประเทศไทย ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ในการนี้ ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้กราบบังคมทูลถวายรายงาน การจัดงานการประชุมทางวิชาการ Nano Thailand 2010 ดังกล่าว โดยมีผู้บริหารระดับสูงของ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ศูนย์เครือข่ายความเป็นเลิศทางด้านนาโนเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมถึงผู้บริหารของสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย แขกท่านผู้มีเกียรติและผู้เข้าร่วมประชุมต่างๆ เฝ้าร่วมรับเสด็จกันโดยพร้อมเพรียง

ในการประชุมวิชาการนี้มีการจัดงานพร้อมทั้งมีกิจกรรมที่น่าสนใจในรูปแบบต่างๆ และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อ ผู้เข้าร่วมประชุมและผู้ที่สนใจโดยทั่วไป ดังนี้

1. มีการบรรยายและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ทางด้านนาโนเทคโนโลยี ในแขนงสาขาวิทยาการต่างๆ ของ นักวิชาการ นักวิจัย นักอุตสาหกรรม หรือผู้บริหารระดับสูง ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ร่วมกับนักวิชาการที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยโดยมีการนำเสนอผลงานทางวิชาการมากกว่า 280 เรื่อง รวมทั้งมีการแสดงผลงานการศึกษาวิจัย ทางด้านนาโนเทคโนโลยีในรูปแบบโปสเตอร์ต่างๆ ของนักเรียน นิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ
  2. มีนิทรรศการแสดงแผนแม่บทการพัฒนาทางด้านนาโนเทคโนโลยี ของประเทศไทย รวมทั้งการแสดงผลงานหรือนวัตกรรม ที่ใช้นาโนเทคโนโลยี เป็นองค์ประกอบในการผลิต ของศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ และศูนย์เครือข่ายความเป็นเลิศด้านนาโนเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยต่างๆอาทิเช่น ชุดตรวจวินิจฉัยโรคฉี่หนู  จมูกอิเล็กทรอนิกส์สำหรับวัดคุณภาพอากาศ  เทคโนโลยีเครื่องกันรอยบนพลาสติกที่สามารถรักษาความใส รักษามูลค่าราคาสินค้าได้  มุ้งนาโนกำจัดยุง น้ำยาผ้าไหมนาโน เป็นต้น
  3. มีงานแสดงนิทรรศการ เครื่องมือวิเคระห์วิจัยที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุด ที่ใช้สำหรับงานวิเคราะห์วิจัยทางด้าน นาโนเทคโนโลยี โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงระดับโลก และผู้แทนจำหน่ายใน ประเทศไทย นำเครื่องมืออันทันสมัยมาร่วมแสดงในงานนิทรรศการดังกล่าวอย่างหลากหลาย
  4. มีกิจกรรมการเสวนาระดมความคิดเห็นแผนยุทธศาสตร์ความปลอดภัยและจริยธรรมด้านนาโนเทคโนโลยี  โดยกลุ่มผู้นำชุมชนต่างๆ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนาโนเทคโนโลยี อีกทั้งเป็นการสร้างพลังมวลชน โดยเข้ามามีส่วนร่วมในการร่างแผนยุทธศาสตร์ความปลอดภัยและ จริยธรรมด้านนาโนเทคโนโลยี