HomeNano Association Newsรมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในงานแถลงข่าว “การจัดงานประชุมนาโนไทยแลนด์ 2010”

ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานงานแถลงข่าว การจัดการประชุมวิชาการและนิทรรศการนานาชาติ Nano Thailand 2010 ว่า ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ร่วมกับ สมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย และเครือข่ายศูนย์ความเป็นเลิศด้านนาโนเทคโนโลยี จัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2553 ณ อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธาน เปิดงานในวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15.00 น

ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล  และ ศ.นพ.ดร. สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ในฐานะนายกสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวว่า งานประชุมในปีนี้กำหนดจัดขึ้นภายใต้ชื่อ Nanotechnology for Sustainable World โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางวิชาการและ การประยุกต์ใช้ทางด้านนาโนเทคโนโลยี ซึ่งมีความสำคัญต่อสังคมโลกมากขึ้นในอุตสาหกรรมด้านต่างๆ  อาทิ  ด้านอุตสาหกรรมอิเลคทรอนิกส์ เช่น นาโนชิปของคอมพิวเตอร์  ด้านอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เช่น สเต็มเซล เภสัชกรรม Nanomedicine  ด้านอุตสาหกรรมอาหาร เช่น นาโนเซนเซอร์   โดยในส่วนของการจัดนิทรรศการและกิจกรรมเพื่อ สาธารณะจะเป็นการแสดงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี  ประกอบด้วย  ชุดตรวจวินิจฉัยโรคฉี่หนู  จมูกอิเล็กทรอนิกส์สำหรับวัดคุณภาพอากาศ  เทคโนโลยีเครื่องกันรอยบนพลาสติกที่สามารถรักษาความใส รักษามูลค่าราคาสินค้าได้  มุ้งนาโนกำจัดยุง น้ำยาผ้าไหมนาโน ตลอดจนหลักสูตรพัฒนากำลังคนด้านนาโนเทคโนโลยี

ด้าน รศ.ดร.นิกร มังกรทอง อุปนายกนายกสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย และ ศ.ดร.จำรัส ลิ้มตระกูล ประธานคณะกรรมการจัดการประชุมด้านวิชาการ ได้ร่วมกัน กล่าวว่า ภายในงานจะแบ่งเป็น 2 ส่วนสำคัญ ได้แก่ การจัดประชุมสัมมนาและการจัดนิทรรศการ ซึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่าจะกระตุ้นให้ผู้ร่วมงานเกิดความ สนใจในเรื่องนาโนเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น และจะเป็นเวทีสำคัญที่นักวิจัย นักวิชาการ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการ สร้างเครือข่ายขยายความร่วมมือในระดับภูมิภาค โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประชุมสัมมนาประมาณ 400 คน และผู้เข้าชมนิทรรศการราว 1,000 คน มีการเสนอผลงานวิชาการกว่า 280 เรื่อง ทั้งในรูปแบบของการบรรยายและการนำเสนอในรูปแบบโปสเตอร์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมประชุม และผู้สนใจเข้าชมงานโดยทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้  ยังมีการเสวนาระดมความคิดเห็นแผนยุทธศาสตร์ความปลอดภัยและจริยธรรมด้านนาโนเทคโนโลยี  โดยกลุ่มผู้นำชุมชน จำนวน 100 คน ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2553   เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนาโนเทคโนโลยี อีกทั้งเป็นการสร้างพลังมวลชน โดยเข้ามามีส่วนร่วมในการร่างแผนยุทธศาสตร์ความปลอดภัยและ จริยธรรมด้านนาโนเทคโนโลยีต่อไป